Lãng phí trong sản xuất là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp tụt hậu và kém phát triển.

Để làm giảm lãng phí và tối ưu lợi nhuận chủ doanh nghiệp cần nhận biết các loại lãng phí trong sản xuất và loại bỏ chúng. Trên thực tế, việc cắt giảm chi phí trong doanh nghiệp có thể phải gánh chịu thêm nhiều chi phí biến tướng, còn loại bỏ lãng phí thì không.

Lãng phí trong sản xuất là gì?

Cách đơn giản nhất để mô tả lãng phí trong sản xuất đó là “Hoạt động không tạo thêm giá trị cho chuỗi cung ứng”. Và thực tế cho thấy, khách hàng sẽ không thanh toán thêm bất kì khoản phát sinh nào đến từ các hoạt động không làm tăng thêm giá trị cho những gì họ thật sự muốn và cũng như đối với nhà quản lí chuỗi cung ứng, việc lãng phí nguồn lực cho các hoạt động không mang lại giá trị hoàn toàn cần được hạn chế tối đa.

Lợi nhuận của doanh nghiệp có thể gia tăng từ việc cắt giảm các chi phí trong quá trình hoạt động. Và một trong những chi phí chiếm tỉ trọng khá lớn thường bị các doanh nghiệp ‘bỏ quên’ và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cung cấp cho khách hàng đó chính là chi phí tổn thất cho các hoạt động lãng phí, không cần thiết trong quá trình vận hành. Cắt bỏ những chi phí này là cần thiết, tuy nhiên, không nhiều công ty nhận thức rõ tầm quan trọng của việc làm này.

Ngoài khả năng cải thiện lợi nhuận cho công ty, việc cắt giảm, loại bỏ các hoạt động lãng phí trong vận hành có tác động lớn đến sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Khách hàng muốn thời gian giao hàng đúng lúc, chất lượng hoàn hảo và với mức giá phù hợp. Điều này chỉ có thể đạt được nếu bạn loại bỏ được những lãng phí trong vận hành.

Dưới đây là những nguyên nhân gây lãng phí trong sản xuất, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí để đầu tư kinh doanh, từ đó nâng cao lợi nhuận.

Lãng phí do sản xuất dư thừa

Thực tế ở các doanh nghiệp đều sản xuất dự phòng 5-7% số lượng đơn hàng hoặc sản xuất trước một số mặt hàng cơ bản để có thể giao hàng ngay nếu có khách đặt. Trong sản xuất, con số trên khá an toàn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp khống chế, thì đây sẽ là một gánh nặng tài chính không hề nhỏ cho doanh nghiệp. Nếu để số hàng dư thừa này vượt mức kiểm soát sẽ trở thành hàng tồn kho, và doanh nghiệp sẽ khó để quay vòng vốn ngoài việc lãng phí chi phí lưu kho.

Phương pháp loại bỏ lãng phí do sản xuất dư thừa:
Cân bằng lại dây chuyền sản xuất bởi trong công ty có bộ phận nhanh quá, chậm quá mức đều gây lãng phí.

Thiết lập luồng làm việc hợp lí dựa trên lợi ích khác hàng. Đảm bảo tính hợp lí của các quy trình sản xuất sẵn có tại mỗi giai đoạn công việc, hoặc tạo ra các quy trình mới nếu cần thiết.

Tồn kho

Các mặt hàng tồn kho có thể kể đến ở đây là hàng thành phẩm, bán thành phẩm trong kho, trên kệ, trên máy…. Những mặt hàng này hoàn toàn không mang lại giá trị nào cho doanh nghiệp nhưng lại làm doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí: Chi phí lưu kho, chi phí do chiếm dụng mặt bằng, chi phí quản lý…Vì vậy, loại bỏ được lãng phí tồn trữ, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí, lại tạo được cho mình thêm nhiều lợi thế cạnh tranh.

Phương pháp loại bỏ lãng phí do tồn kho:Cân bằng sản xuất nhằm đồng bộ công suất giữa các công đoạn để giảm tồn kho:
Cân bằng sản xuất nhằm đồng bộ công suất giữa các công đoạn để giảm tồn kho.
“Nắn lại” dòng chảy sản xuất.

Lãng phí vận chuyển

Hiện nay, nhiều xưởng sản xuất của các doanh nghiệp đang được bố trí theo chức năng và sản xuất một sản phẩm phải đi qua nhiều khâu. Việc luân chuyển này không chỉ làm phát sinh lãng phí do lưu trữ mà còn gây lãng phí vận chuyển.

Phương pháp loại bỏ lãng phí do vận chuyển:

Nắm chắc nhu cầu của khách hàng và nắm chắc về số lượng sản phẩm và thời điểm giao hàng, từ đó có kế hoạch sản xuất vừa đủ không dư thừa.

Lãng phí hoạt động sản xuất

Công tác điều hành hoạt động doanh nghiệp hiện nay cũng đang ẩn chứa vô vàn lãng phí. Nếu các cấp quản lý và lãnh đạo cùng có ý thức về việc loại bỏ lãng phí và doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp thì lãng phí này có thể bị loại hoàn toàn.

Phương pháp loại bỏ sự lãng phí hoạt động:

Tận dụng sức mạnh công nghệ để tối giản hóa các công tác quản trị doanh nghiệp như ứng dụng hệ thống ERP trong hoạt động doanh nghiệp.

Lãng phí thời gian

Loại bỏ lãng phí thời gian vô ích là điều cần thiết cho phát triển của doanh nghiệp bởi những giai đoạn chờ không cần thiết thường gây lãng phí, thậm chí là lãng phí lớn.

Phương pháp loại bỏ sự lãng phí thời gian:

Kiểm tra các nguyên nhân gây lãng phí. Danh sách kiểm tra lãng phí chờ đợi:
Công đoạn trước sản xuất không kịp cho công đoạn sau
Máy bận rộn chưa xử lý kịp nên phải chờ
Thiếu sản phẩm, vật tư, … để sản xuất phải chờ
Mất cân bằng do thiếu kế hoạch …
Thiếu các tiêu chuẩn của các hoạt động nên chờ đợi lẫn nhau
Thiếu công nhân nên rối rắm trong cân bằng chuyền nên nghiều người phải chờ
Dư quá nhiều công nhân, bố trí không hợp lý, …

Khi tìm ra nguyên nhân ở khâu nào thì khắc phục ở những khâu đó.

Lãng phí nguồn lực

Lãng phí nguồn nhân lực tức là không tận dụng hết năng lực của nhân viên
Giải pháp tránh lãng phí nguồn nhân lực:
Phân chia đúng người đúng việc, tạo động lực và cấp quyền cho nhân viên, hạn chế việc quản lí quá sát sao, tăng cường đạo tạo.
Tối ưu hóa, tiết kiệm các tài nguyên về cơ sở vật chất.
Tuyển dụng đủ, tránh tuyển nhiều người vào rồi không có việc cho họ.
Đào tạo liên tục để nâng cao khả năng, tay nghề của người lao động.

Lãng phí do chờ đợi

Loại lãng phí này xảy ra do các công đoạn trên dây chuyền có tốc độ không đồng đều, do thiếu chi tiết, do trục trặc kỹ thuật khiến dây chuyền bị trì hoãn để chờ đợi thu thập đủ nguyên vật liệu mới tiếp tục tiến hành sản xuất. Khi dây chuyền hay máy đang hoạt động rất khó để phát hiện ra lãng phí này.

Khi xảy ra loại lãng phí này, sẽ có một bộ phận công nhân phải chờ đợi để công đoạn sản xuất gặp trục trặc được giải quyết.

Giải pháp tránh sự lãng phí do chờ đợi:

Một trong những hướng giải quyết tức thời chính là bổ sung một số lượng công nhân phù hợp để giải quyết tồn đọng tại công đoạn sản xuất nêu trên, đối với một số nhà quản lý, đây còn được biết tới như một hướng giải quyết lãng phí tài chính (tiền lương).

Kết luận

Bất kỳ một đơn vị nào khi sản xuất, kinh doanh nào đều hướng tới lợi nhuận. Lợi nhuận là mục tiêu để hoạt động và tồn tại của mỗi doanh nghiệp. Lợi nhuận của doanh nghiệp gắn liền với chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm, doanh thu, khách hàng …Hạn chế những lãng phí trong sản xuất sẽ là đích đến của bất kỳ doanh nghiệp nào trên con đường phát triển.
Nguồn: ITGVN

Liên hệ đặt hàng

Bất kỳ một sản phẩm nào mà Công ty TNHH HT-CNC sản xuất ra, nó không đơn giản chỉ là năng lực mà chúng tôi có mà trong đó còn có cả một lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm với ngành nghề mà chúng tôi đã chọn. Chính vì thế Công ty chúng tôi không những đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường mà còn cho thấy chúng tôi là một đơn vị luôn vì quý khách hàng mà nỗ lực hết mình để ngày càng phát triển hơn.

Quý khách có yêu cầu đặt hàng hãy để lại thông tin yêu cầu cho chúng tôi

Mr.Trãi: 0984 232 554 Mr.Hưng: 0868 971 269 sales.m@ht-cnc.com.vn

bài viết liên quan

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu của HT-CNC: Nhanh chóng, chính xác, giá cạnh tranh

Trong ngành công nghiệp cơ khí, gia công cơ khí chính xác

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác trong sản xuất linh kiện điện tử

Trong thế giới sản xuất linh kiện điện tử hiện đại, gia

Tin tức - Sự Kiện

Gia công jig theo yêu cầu trong sản xuất linh kiện điện tử

Trong ngành sản xuất linh kiện điện tử, việc gia công jig

Tin tức - Sự Kiện

Gia công jig tại HT-CNC: Nhanh chóng, chính xác, giá cạnh tranh

HT-CNC – địa chỉ tin cậy cho mọi nhu cầu gia công

Tin tức - Sự Kiện

HT-CNC Bắc Ninh: Địa chỉ vàng cho gia công cơ khí chính xác

Khi tìm kiếm một đối tác gia công cơ khí chính xác,

Tin tức - Sự Kiện

HT-CNC: Đối tác đáng tin cậy cho gia công thiết bị cơ khí chính xác tại Bắc Ninh

Chúng tôi tại HT-CNC tự hào là nhà cung cấp dịch vụ

Liên hệ ngay