Hiện nay, phần mềm thiết kế 3D là một trong những công cụ không thể thiếu đối với các kỹ sư cơ khí, thiết kế đồ họa hay kiến trúc sư. Để có thể xây dựng và hoàn thiện thiết kế cho 1 sản phẩm mới hay phối cảnh cho 1 không gian nội thất một cách nhanh chóng, việc lựa chọn chính xác phần mềm thiết kế phù hợp với công việc là hết sức quan trọng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm phù hợp với ngành nghề của mình thì hãy cùng gia công cơ khí chính xác HT-CNC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phần mềm 3D là gì? tìm hiểu phần mềm thiết kế 3D

3D là tên viết tắt của từ 3-Dimension, có nghĩa là kỹ thuật 3 chiều. Hiện nay, kỹ thuật thiết kế 3D đang sử dụng phổ biến và thường được đi kèm với khái niệm “đồ họa 3D”. Điều này có nghĩa là những hình ảnh, các vật thể trong cuộc sống hàng ngày được tái hiện và tạo dựng một cách chân thật nhờ sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế 3D.

Thiết kế 3D thực chất là việc sử dụng các phần mềm để tạo ra những hình ảnh, vật thể mong muốn như: các công trình dự án, nhân vật, nhà cửa, mô phỏng các tác phẩm nghệ thuật,… Và ngày nay, thiết kế 3D đang dần được ưa chuộng và ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: cơ khí chế tạo, ô tô, kiến trúc nội thất, …

Danh sách các phần mềm thiết kế 3D phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp. Tuỳ vào từng ngành nghề khác nhau mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp. gia công cơ khí chính xác HT-CNC xin gợi ý cho bạn một vài phần mềm phổ biến hiện nay như sau:

AutoCAD

AutoCAD được xem như một tượng đài về phần mềm thiết kế 2D/3D ở Việt Nam. Bản thân AutoCAD cũng cung cấp rất nhiều lựa chọn khác nhau cho kỹ sư cơ khí, kiến trúc sư và kỹ sư công trình.

Với bộ công cụ cho phép ứng dụng ở nhiều ngành nghề khác như: cơ khí chế tạo, xây dựng, thiết kế nội thất, … AutoCAD là một phần không thể thiếu trong các quy trình thiết kế thông thường.

Một vài tính năng nổi bật của AutoCAD:

 • Design and annotate: bộ công cụ mạnh mẽ cho phép xây dựng và chú thích bản vẽ 2D/3D một cách nhanh chóng, đơn giản.
 • Automate tasks: Tự động và tối ưu hóa các thao tác thiết kế nhằm tối giản các thao tác, giúp người sử dụng đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.
 • Create a customize space: Với AutoCAD, người dùng có thể tự do cá nhân hóa giao diện làm việc bằng các add-ons hay bộ API để tối đa hóa năng suất thiết kế.

Danh sách phần mềm thiết kế 3D phổ biến phân loại theo ngành nghề

Giao diện thiết kế trên AutoCAD 3D – (Nguồn: https://www.autodesk.com/)

Autodesk 3DS Max

Autodesk 3DS Max là phần mềm thiết kế 3D giúp xây dựng và diễn hoạt các vật thể 3D một cách sinh động và chân thực. Cụ thể, 3DS Max giúp người dùng có thể dựng nên những mô hình 3D kết hợp với các hiệu ứng môi trường như hiệu ứng sương mù, phản chiếu, mưa, bóng đổ, khói, lửa,… Sau đó xuất ra các định dạng như ảnh, phim hoặc các mô hình thực tế ảo.

Đặc điểm nổi bật của Autodesk 3DS Max:

 • Cho phép người dùng sử dụng tùy chỉnh bóng tối, ánh sáng và chi tiết nổi cho mô hình 3D
 • Có thể mô phỏng lại các chi tiết da, tóc, vải và sợi lông thú
 • Màu sắc và trạng thái bề mặt của các vật liệu như gỗ, đá, gạch, … có thể được tùy chỉnh và áp dụng trực tiếp lên đối tượng 3D.
 • Có thể mô phỏng lại bộ xương của động vật hoặc con người nhờ sự hỗ trợ của Forward Kinematics và Kinetic Inverse

Autodesk 3DS Max giúp mô tả các vật thể 3D một cách sinh động

Autodesk 3DS Max giúp mô tả các vật thể 3D một cách sinh động – (Nguồn: https://www.autodesk.com/)

Blender

Blender là một phần mềm 3D Modeling mã nguồn mở được tích hợp nhiều tính năng và công cụ phục vụ đa ứng dụng như: 3D Modeling for Animation, Sculpture, VFX, AR/VR, …

Blender chứa nhiều công cụ thiết kế và chỉnh sửa mô hình 3D rất mạnh mẽ, cho phép tùy chỉnh chuyên sâu. Đặc biệt, với việc kết hợp các module: Modeling và Sculpture, người dùng có thể dễ dàng tạo ra các mô hình 3D đơn giản theo ý muốn và sử dụng dữ liệu này cho quá trình: mô phỏng hoạt ảnh, phối cảnh, tạo đoạn phim, in 3D, …

Phần mềm in 3D Blender

Blender cho phép người dùng chỉnh sửa veo và biên soạn phim dễ dàng – (Nguồn: https://www.blender.org/)

SketchUp

SketchUp là phần mềm thiết kế 3D khá nổi tiếng dành cho nhà thiết kế chuyên nghiệp, các kiến trúc sư, các kỹ sư ngành xây dựng, cung cấp đầy đủ các công cụ vẽ đồ họa với các dạng hình học cơ bản giúp người dùng tạo ra những sản phẩm có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. SketchUp cũng cho phép bạn trích xuất các mô hình 3D ra các định dạng khác nhau sử dụng trong các phần mềm vẽ và thiết kế khác.

Danh sách phần mềm thiết kế 3D phổ biến phân loại theo ngành nghề

SketchUp cung cấp các tính năng trực quan và dễ dàng thao tác – (Nguồn: https://www.sketchup.com/)

Revit

Revit là phần mềm thiết kế bản vẽ kiến trúc 3D được sử dụng phổ biến trong các ngành xây dựng và kiến trúc. Revit giúp người dùng mô hình hóa thông tin xây dựng, cơ học, điện, hàn, thiết kế kiến trúc và kỹ thuật cấu trúc. Phần mềm được ứng dụng để học tập, làm việc với công cụ hỗ trợ phác thảo và xây dựng mô hình 3D chi tiết.

Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm:

 • Cung cấp đầy đủ các công cụ thiết kế và chỉnh sửa mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng phác thảo và xây dựng mô hình 2D, 3D chính xác và chi tiết
 • Mối hàn, thiết kế điện và hệ thống sưởi ấm, thông gió
 • Cho phép người dùng tương tác với việc mô hình hóa thông tin xây dựng. Bên cạnh đó có thể chia sẻ công việc và đưa ra các lịch trình làm việc chi tiết, cụ thể.
 • Nhiều công cụ hiển thị phong cách thiết kế trong không gian 3 chiều, thiết kế ý tưởng, làm việc ở các góc nhìn khác nhau
 • Hỗ trợ nhiều ứng dụng và những dịch vụ công tác trực tuyến

Inventor

Đây là phần mềm thiết kế 3D cho ngành cơ khí, giúp người dùng tạo hìn các sản phẩm. Inventor tạo ra những nguyên mẫu mô phỏng chính xác về áp lực, tải trọng, khối lượng, độ ma sát,… của các sản phẩm được chọn trong môi trường 3D. Các phân tích, mô phỏng được áp dụng trong Inventor cho phép người dùng thiết kế khuôn mẫu từ đơn giản cho đến nâng cao như thiết kế chi tiết máy, làm cho các sản phẩm trở nên chính xác và trực quan hơn. Inventor còn tích hợp những công cụ giao tiếp thiết kế và CAD với mục đích tăng thêm năng suất làm việc để giảm phát sinh lỗi và tiết kiệm thời gian.

 

Danh sách phần mềm thiết kế 3D phổ biến phân loại theo ngành nghề

Giao diện thiết kế trên Inventor- (Nguồn: https://www.autodesk.com/)

Geomagic Design X

Geomagic Design X là một trong những phần mềm hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế ngược và được sử dụng rộng rãi ở đa dạng ngành nghề. Ở thị trường Việt Nam, Geomagic Design X vẫn là lựa chọn số một ở một số nhà máy xí nghiệp.

Khả năng mạnh mẽ của Geomagic Design X nằm ở việc chuyển đổi dữ liệu Mesh thành định dạng Sol CAD 3D. Nó sử dụng kết hợp lệnh tự động và các lệnh có hướng dẫn để đơn giản hóa quy trình và tốc độ nhanh nhất có thể. Geomagic DX được tích hợp đầy đủ các lệnh của phần mềm CAD truyền thống, giúp rút ngắn quy trình làm việc của người dùng một cách đáng kể.

 

Những ưu điểm vượt trội của Geomagic Design X có thể kể đến như:

 • Rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu thiết kế chuyên nghiệp.
 • Hoạt động tương thích với bất kỳ phần mềm CAD nào.
 • Cung cấp bộ công cụ hoàn chỉnh cho xử lý lưới, thiết kế khối và bề mặt.
 • Kết hợp với máy quét 3D, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực.
 • Sử dụng tương tự các phần mềm 3D CAD phổ thông giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và thao tác.

Sol Edge

Sol Edge là một trong những phần mềm thiết kế 3D CAD mô hình hóa và phác thảo 2D dành cho việc thiết kế, phát triển sản phẩm và chế tạo trong lĩnh vực cơ khí. Phần mềm vẽ 3D này được kết hợp một cách linh hoạt giữa tốc độ và sự đơn giản có ở mô hình thực tế với sự kiểm soát của mô hình tham số.

Sol Edge còn được trang bị đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp cần thiết cho một quy trình phát triển sản phẩm. Có thể kể đến như: 3D Modeling, Sheet Metal, 2D Draft, Assembly, Generative Design, Reverse Engineering…

Giao diện thiết kế trên Sol Edge – (Nguồn: https://www.soledge.siemens.com)

FreeCAD Arch

FreeCAD là phần mềm thiết kế cho các bản vẽ nhà 2D, 3D CAD chuyên nghiệp dành cho các nhà kiến trúc sư. FreeCAD là phần mềm hoàn toàn miễn phí, cung cấp các công cụ hữu hiệu nhất nhằm phục vụ cho học tập và công việc.

Danh sách phần mềm thiết kế 3D phổ biến phân loại theo ngành nghề

Thiết kế bất cứ những gì bạn muốn với FreeCAD – (Nguồn: https://www.freecadweb.org/)

Một số tính năng ưu việt của phần mềm:

 • Mô hình tham số cho phép người dùng sửa đổi thiết kế dễ dàng bằng cách quay lại lịch sử của mô hình và thay đổi các tham số của chúng
 • Cho phép người dùng phác thảo các hình dạng 2D đã bị hạn chế về mặt hình học và sử dụng chúng làm cơ sở để xây dựng các đối tượng thiết kế khác
 • Trích xuất các chi tiết hoặc điều chỉnh kích thước thiết kế từ mô hình 3D để tạo ra các bản vẽ sẵn sàng sản xuất với chất lượng cao
 • Đọc và ghi nhiều định dạng tệp mở như: STL, SVG, IGES, DXF, OBJ, DAE, IFC, STEP và nhiều định dạng khác
 • Được thiết kế để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, bao gồm kỹ thuật cơ khí, thiết kế sản phẩm và kiến ​​trúc
 • Có thể tiếp cận, linh hoạt và tích hợp ở đa nền tảng như Mac, Windows và Linux và có thể tùy chỉnh và mở rộng cao

Fusion 360

Fusion 360 tích hợp 3D CAM, CAD, CAE dựa trên công nghệ điện toán đám mây với mục đích phát triển sản phẩm. Fusion 360 kết hợp thiết kế cơ khí, mô phỏng và gia công trong một gói duy nhất. Fusion 360 còn cho phép người dùng khai thác các ý tưởng thiết kế một cách nhanh chóng và dễ dàng với bộ công cụ tích hợp.

Creo Parametric

Creo Parametric là một phần mềm thiết kế 3D hoàn toàn được tích hợp. Các chương trình lập bản vẽ theo thông số, ví dụ như Creo Parametric, chia sẻ dữ liệu với các Module khác. Creo Parametric là một phần mềm thiết kế 3D với ứng dụng cơ bản trong một thanh công cụ mạnh mẽ. Chúng có thể làm việc trong một số môi trường đồng bộ và tích hợp. Các đối tượng được tạo ra trong phần mềm của Creo Parametric có thể được chia sẻ trong các trình ứng dụng khác.

Meshmixer

Meshmixer là một phần mềm chỉnh sửa dữ liệu lưới 3D miễn phí của Autodesk. Nó giống như một phiên bản rút gọn của Fusion 360.

Meshmixer được tích hợp đầy đủ các công cụ cơ bản cần thiết để chỉnh sửa dữ liệu lưới 3D (STL, OBJ) phục vụ cho các mục đích: thiết kế, in 3D, tạo animation, …

Với giao diện và bộ công cụ đơn giản, dễ sử dụng, Meshmixer cực kỳ thích hợp cho những người mới tiếp cận với công nghệ 3D nói chung hay in 3D nói riêng.

Giao diện Meshmixer – (Nguồn: How to Hollow Out 3D Models with Meshmixer to Save Material and Time)

Tổng kết

Phần mềm thiết kế 3D là công cụ không thể thiếu trong quá trình tạo ra các mô hình 3D. Nhờ có những phần mềm này mà các kiến trúc sư hay các kỹ sư mô phỏng được những bản vẽ vô cũng chi tiết và chân thực. Chúng đã thể hiện được rằng thế giới 3 chiều rất phong phú. Từ đó vượt qua ranh giới giữa trí tưởng tượng và thực tế.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ 3D, gia công cơ khí chính xác HT-CNC mang lại cho khách hàng những giải pháp công nghệ 3D toàn diện, có thể kể đến như: thiết kế khuôn, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, nền tảng in 3D trực tuyến, quét mẫu 3D, kiểm tra 2D 3D, đào tạo công nghệ 3D. Công ty 3DS luôn hướng đến việc hạn chế và giảm tải những khó khăn cũng như rủi ro trong quá trình gia công sản xuất. Đồng hành cùng 3DS, chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Liên hệ đặt hàng

Bất kỳ một sản phẩm nào mà Công ty TNHH HT-CNC sản xuất ra, nó không đơn giản chỉ là năng lực mà chúng tôi có mà trong đó còn có cả một lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm với ngành nghề mà chúng tôi đã chọn. Chính vì thế Công ty chúng tôi không những đã và đang khẳng định được vị thế trên thị trường mà còn cho thấy chúng tôi là một đơn vị luôn vì quý khách hàng mà nỗ lực hết mình để ngày càng phát triển hơn.

Quý khách có yêu cầu đặt hàng hãy để lại thông tin yêu cầu cho chúng tôi

Mr.Trãi: 0984 232 554 Mr.Hưng: 0868 971 269 sales.m@ht-cnc.com.vn

bài viết liên quan

Tin tức - Sự Kiện

Gia công chi tiết máy theo yêu cầu tại HT-CNC: Nhanh chóng, chính xác, giá cạnh tranh

Gia công chi tiết máy theo yêu cầu không chỉ đòi hỏi

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc tìm kiếm dịch vụ

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu số lượng lớn

Trong ngành công nghiệp hiện đại, gia công cơ khí chính xác

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác CNC theo yêu cầu tại HT-CNC

Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của ngành công nghiệp cơ

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác ở đâu chất lượng?

Khi nói đến gia công cơ khí chính xác, việc lựa chọn

Tin tức - Sự Kiện

Gia công cơ khí chính xác theo yêu cầu của HT-CNC: Nhanh chóng, chính xác, giá cạnh tranh

Trong ngành công nghiệp cơ khí, gia công cơ khí chính xác

Liên hệ ngay